Văn hóa uống rượu của người Việt Nam có gì đặc sắc?

0
723

Chính sự khác biệt về vị trí địa lý, phong tục tập quán, con người đã đến đến sự khác biệt trong văn hóa của nhiều quốc gia trên thế giới. Nếu như các nước Châu Âu luôn được biết đến với loại đồ uống sang trọng như rượu vang hay nước Anh tạo được sự thu hút với những ấm trà tao nhã, tinh khiết thì Việt Nam lại nổi tiếng với đồ uống là rượu. Dưới đây là một số nét tiêu biểu của văn hóa uống rượu của người Việt Nam mà bạn có thể tìm hiểu nhé.

1. Văn hóa uống rượu

Có thể nói rằng, văn hóa uống rượu của người Việt Nam là một trong những nét đẹp truyền thống có từ lâu đời. Người Việt Nam có tục lệ uống rượu khi ăn, mang ý nghĩa tương sinh hài hòa, thuận theo nguyên lý “âm dương phối triển” của phương Đông. Vì thế, uống rượu luôn được xem là một phạm trù văn hóa không thể thiếu của người Việt từ trước đến nay.

Khác với những lễ nghi tảng trọng như rượu vang của phương Tây, người Việt Nam khi uống rượu không chú trọng về lễ tiết mà chỉ muốn có một cuộc trò chuyện vui vẻ, trọn vẹn không câu nê. Đặc biệt đối với người cùng uống trên bàn rượu, họ thường không nói nhiều, cũng không có nhưng câu chúc hoa mỹ ,mà chỉ dùng một từ “Dô… ô…. ô” cũng đủ thay cho lời chào lâu ngày không gặp, lời chúc sức khỏe, động viên, chia sẻ niềm vui, thể hiện tình bạn thân thiết, thấu hiểu lẫn nhau.

2. Mặt tích cực và tiêu cực trong văn hóa uống rượu

Hiện nay, các giới doanh nhân mời rượu nhau trong những buổi giao tiếp, gặp gỡ đối tác để làm tiền đề cho buổi xã giao, thấu hiểu lẫn nhau. Đặc biệt, uống rượu còn giúp người của giới tri thức lấy cảm hứng sáng tác, bàn luận văn chương, thơ ca, khoa học. Nét đẹp văn hóa uống rượu của người Việt Nam luôn được bạn bè trên khắp thế giới ngưỡng mộ về sự hào hứng, thoải mái, không câu nệ và chân thành hết sức mình.

Tuy nhiên, bên cạnh những điều tốt đẹp trong tục lệ đó thì hiện nay có một bộ phận hiểu sai về văn hóa uống rượu dẫn đến những hệ lụy không đáng có, ảnh hưởng đến sức khỏe của chính bản thân và thậm chí còn gây nguy hiểm đến tính mạng cho người khác. Vì thế, muốn giữ gìn nét đẹp văn hóa này cần phải có sự chừng mực, lấy niềm vui là chính để cho người Việt Nam có thể tự hào có một truyền thống uống rượu đậm đà bản sắc dân tộc.

3. Cách uống rượu ở Việt Nam

Trong văn hóa uống rượu của người Việt Nam, khi những người đàn ông ngồi uống rượu thì phụ nữ không được ngồi uống cùng. Bên cạnh đó, tại một số gia đình hiện đại, phong tục này đã không còn xuất hiện mà tất cả mọi người ngồi cùng nhau, nâng ly để tạo sự ấm cúng trong bữa tiệc.

Tại miền Bắc, mọi người thường rót rượu ra ly, sau đó uống và phải uống lượng rượu bằng nhau. Còn tại miền Nam, mọi người thường uống rượu bằng bát và thường thì rượu sẽ được để chung trong một chiếc chum. Bên cạnh đó, mọi người thường không uống như ở miền Bắc, họ có thể uống tuy theo tửu lượng của bản thân. Ngoài ra, ở một số vùng miền khác, những người dân thường có văn hóa uống rượu cần, rượu được để trong chum, sau đó, mọi người dùng cần để hút rượu.

Là một trong những loại đồ uống quen thuộc và phổ biến nhất Việt Nam, chính vì thế rượu đã trở thành một nét đẹp trong văn hóa truyền thống. Hy vọng những thông tin hữu ích được cung cấp trên sẽ giúp bạn hiểu thêm về văn hóa uống rượu của người Việt Nam nhé.