Thánh đường Cù Lao Giêng – Thánh Đường Trời Tây xưa nhất miền Nam

0
730

Thánh đường cù lao Giêng hay còn gọi là Thánh đường họ Đầu Nước, đây là nhà thờ thuộc Giáo phận Long Xuyên. Theo những cư dân bản địa, đây là ngôi thánh đường đầu tiên của xứ Nam Kỳ. Hãy cùng theo chân bạn Henry Dương ra bến xe miền Tây và đến ngay Thánh Đường Trời Tây này nhé.

Giữa một vùng cù lao khuất nẻo bên bờ sông tiền, lại xuất hiện một tòa thánh đường đầu tiên của xứ Nam Kỳ được xây dựng theo kiểu Tây Phương. Càng ngỡ ngàng hơn khi thánh đường này được xây dựng trước nhà thờ Đức Bà Sài Gòn đến tận 13 năm.

Thánh đường Cù Lao Giêng – Thánh Đường Trời Tây xưa nhất miền Nam. Ảnh Henry Dương

🐾 Kinh phí cho chuyến đi Cù Lao Giêng – An Giang khoảng bao nhiêu?

Đi xe khách

Với kinh phí là 620.000 cho chuyến đi 2N1Đ từ Sài Gòn- Long Xuyên. Khởi hành tối thứ sáu về lại Sài Gòn vào chủ nhật.

☑️Vé xe khứ hồi: 320.000/ người.
☑️Thuê nhà nghỉ: 180.000/ đêm/ máy lạnh.
☑️Thuê xe máy: 120.000/ ngày.
☑️Vé tham quan: MIỄN PHÍ
☑️Ăn uống: tuỳ vào cơ địa, tâm trạng, túi tiền mỗi người.

Đi phượt bằng honda

Nếu đi bằng honda thì tiết kiệm hơn là 270.000, chỉ tốn tiền đổ xăng cho đoạn đường 250km, một đêm thuê trọ, chi tiêu ăn uống.

☑️Tiền xăng xe: 90.000( xe tay ga nha, xe số còn rẻ nữa)
☑️Thuê nhà nghỉ: 180.000/ đêm/ máy lạnh.
☑️Vé tham quan: MIỄN PHÍ
☑️Ăn uống: tuỳ vào cơ địa, tâm trạng, túi tiền mỗi người.

🐾 Gợi ý nho nhỏ khi du lịch Cù Lao Giêng

📌Sau khi tham quan Cù Lao Giêng xong, hãy ở lại thành phố Long Xuyên một đêm để sáng hôm sau khám phá chợ nổi Long Xuyên.

📌Sáng hôm sau, làm chuyến khám phá chợ nổi Long Xuyên. Bạn có thể làm bộ ảnh sương sương thì hình về nhà up cả tháng mới hết.

📌Với những bạn nào đi phượt bằng xe máy. Nếu còn sớm, có thể chạy về thành phố Châu Đốc đoạn đường 40km nữa. Tối ngủ lại Châu Đốc để sáng hôm sau khám phá tại đây.

🐾Chia sẻ các điểm tham quan Cù Lao Giêng – An Giang

📌Cù lao Giêng từng được mệnh danh là đệ nhất cù lao. Đây là nơi tọa lạc hệ thống tu viện kiến trúc cổ và các địa điểm văn hoá tâm linh khác.

📌Để tiết kiệm thời gian cho việc di chuyển các bạn nên đi theo thứ tự các điểm sau:

Nhà thờ Cồn Phước

Chùa Đạo Nằm

Thánh đường Cù Lao Giêng

Tu viện Phanxico

Tu viện Chúa Quan Phòng

Chùa Phước Thành

Chùa Bà Vú.

🐾 Một số thông tin về giáo xứ Cù Lao Giêng

📍Thánh đường Cù Lao Giêng ở đâu?

🖍Từ thành phố Long Xuyên, qua phà An Hòa đến thị trấn Mỹ Luông.

🖍Qua cầu Tấn Mỹ, theo con đường làng vùng Cù Lao Giêng, thuộc huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang. Chúng ta sẽ được chiêm ngưỡng tòa thánh đường với lối kiến trúc theo kiểu Pháp được xếp vào loại bậc nhất miền Nam.

🖍Có lẽ, đây là niềm tự hào lớn nhất của người dân vùng cù lao. Vì toà thánh đường mang một giá trị tinh thần về thời gian hết sức to lớn.

🖍Được khởi công xây dựng từ năm 1875 đến năm 1887 mới hoàn thành chỉ sau nhà thờ Đức Bà ở Sài Gòn vài tháng. Hiện tại, nhà thờ Đức Bà- Sài Gòn đang trong quá trình trùng tu, thì Thánh đường Cù Lao Giêng vẫn còn nguyên vẹn đến ngày hôm nay.

📍Quá trình xây dựng nhà thờ Cù Lao Giêng

🖍Theo dòng chảy lịch sử của sông Tiền, đây là ngôi nhà thờ đầu tiên của miền Tây Nam Bộ tính từ hạ lưu sông Mê Kông.

🖍Người khởi xướng xây ngôi thánh đường là Linh mục Augustinus – Baptista Gazignol, thường gọi là Cha Nho. Đa phần vật liệu xây dựng, các pho tượng thờ, cùng những người “thợ cái” là những kỹ sư, kiến trúc sư, đều được đưa từ Pháp xa xôi sang.

🖍Để việc xây dựng đỡ tốn kém, cha Gazignol đã lập một lò gạch ở phía sau nhà thờ và thuê thợ Quảng Đông đến đúc gạch. Khi gạch ra lò thì chỉ lựa chọn những viên gạch tốt nhất dùng cho việc xây dựng nhà thờ.

Tổng thời gian hoàn thiện toà thánh đường là 12 năm:
🔟 năm hoàn thành những phần cơ bản
2️⃣ năm cho khâu trang trí do Cha Đậu người Việt Nam đảm nhiệm các phần việc như: hoa văn nhà thờ, bàn thờ, toà giảng, đắp tượng….

📍Không gian bên trong nhà thờ Cù Lao Giêng An Giang như thế nào?

🍒Kiến Trúc

🖍Thánh đường được thiết kế theo phong cách kiến trúc Romane. Pha trộn nét kiến trúc Gothic tạo nên một công trình mang dáng dấp cổ điển.

🖍Khi bước qua khỏi cánh cửa lớn làm bằng gỗ, sẽ thấy ngay mái vòm cao vút hình bán nguyệt cao vút với những đường viền hoa văn rất đẹp.

🍒Không gian

🖍Bên trong thánh đường có ba căn, căn chính rộng 8m, hai căn phụ mỗi căn rộng 4m.

🖍Hai bên là những hàng cột uy nghi, sang trọng, vững chãi. Liên kết cùng các ô cửa, vòm gió và các tháp nhọn nhỏ hình khối đa giác. Kết hợp cùng các cửa giả hình chữ U ngược, tạo nét đẹp rất kỳ bí, độc đáo. Tạo cho người ta có cảm giác như đang bước vào không gian cổ xưa của châu Âu.

🖍Chánh điện thờ tượng Đức mẹ Vô nhiễm Nguyên tội cao khoảng 2m, được đúc và mang từ Pháp sang, đến nay vẫn còn nguyên vẹn chất liệu và màu sắc.

🖍Tường vách của thánh đường được xây dựng từ loại gạch đặc ruột. Gạch bản to và chắc chắn cùng với các chất kết dính như hồ ô và phụ liệu, tạo nên những mảng tường dày.

🖍Phía trước thánh đường là tháp chuông cao 35m, trong tháp chuông có hai quả chuông đồng đúc tại Pháp.

🖍Điều đặc biệt là gạch lót nền suốt hơn trăm năm qua vẫn còn giữ nguyên màu sắc, hoa văn.

Trải qua bao biến cố thăng trầm của lịch sử, thánh đường Cù Lao Giêng vẫn tồn tại gần như nguyên vẹn. Có thể nói đây cũng là một di tích cổ xưa của lịch sử Giáo hội Thiên Chúa giáo Việt Nam và là niềm tự hào của kiến trúc tôn giáo trên đất Cù Lao Giêng.

Với thánh đường Cù Lao Giêng các bạn sẽ có thêm một địa điểm mới để tham quan khi đến với An Giang. Một lần nữa xin cám ơn bạn Henry Dương về bài chia sẻ. Chúc bạn sẽ có thêm nhiều khám phá thú vị nữa.

Nguồn Henry Dương