Kinh nghiệm Du lịch Thụy Sĩ: cảnh đẹp “mê hồn” trong Hạ cánh nơi anh

0
332

Chắc hẳn ai đã từng xem bộ phim nổi đình nổi đám Crash Landing on You – Hạ cánh nơi anh đều sẽ thắc mắc những cảnh đẹp mê hồn trong phim là ở đâu? Những cảnh đẹp lãng mạn trong phim chính là Thụy Sĩ các bạn nhé. Cùng theo chân bạn Try My tham khảo kinh nghiệm du lịch Thụy Sĩ để tận mắt ngắm cảnh đẹp trong phim CRASH LANDING ON YOU nhé.

🌳 Du lịch Thụy Sĩ: khung cảnh đẹp “ngất ngây” trong CRASH LANDING ON YOU

1.Khám phá Grindelwald + Interlaken + Paraglidding

“Hôm trước xem tập cuối Crash Landing on You thấy mấy cảnh quay ở Thụy Sĩ đẹp mê li làm con bé tự dung lại nhớ nhung da diết những ngày vi vu ở xứ sở thần tiên ấy. Nên là hôm nay quyết tâm vượt lười làm Q&A về Thụy Sĩ để tổng hợp và trả lời tất tật những câu hỏi mà mọi người inbox cho mình từ trước đến nay nha.

Mình đã đi gần hết châu Âu rồi nhưng Thụy Sĩ với mình vẫn luôn là một trong những điểm đến mà mình ấn tượng nhất. Đây cũng là nơi duy nhất mà dù đắt! Mình đã có thời gian sống ở Đan Mạch, Barcelona, Amsterdam và cũng từng du lịch đến Iceland. Là những điểm nổi tiếng đắt đỏ của châu Âu, nhưng thực sự vẫn chưa là gì với Thụy Sĩ. Nhưng mình vẫn quyết định quay lại lần nữa vì … quá đẹp!

Series Q&A này sẽ có 2 phần, trong đó phần 1 mình sẽ chủ yếu trả lời về combo Grindelwald-Interlaken và trải nghiệm paragliding (bay dù lượn) ở đây, còn phần 2 sẽ dành riêng để trả lời về các scenic train route (cung đường tàu ngắm cảnh) của Thụy Sĩ. Đây đều là những điểm đến đẹp tiêu biểu nhất và những trải nghiệm hay ho nhất mà mình nhận được rất nhiều câu hỏi của các bạn nha.

1. Nên đi Thụy Sĩ lúc nào thì đẹp?

Với mình Thụy Sĩ đẹp quanh năm, mỗi mùa lại có 1 vẻ lung linh riêng. Tùy vào taste từng người sẽ phù hợp với những thời điểm khác nhau nhưng nếu bạn nào cũng muốn đi Grindelwald và Interlaken thì theo mình thời điểm tốt nhất là mùa hè và mùa thu. Vì sao? Vì tầm này ở Grindelwald ko còn tuyết nữa nên bạn sẽ có thể trải nghiệm được trọn vẹn vẻ đẹp cao nguyên xanh ngát đặc trưng của Grindelwald, và màu xanh ngọc đẹp đến rụng rời của Interlaken mà ko phải run cầm cập trong mấy lớp áo. Nếu bạn có thích tuyết thì vẫn có thể lên Jungfrau tuyết phủ quanh năm.

Mình đi 2 lần, 1 vào tháng 7 và 1 vào tháng 10, và lần nào thì Thụy Sỹ cũng chưa bao giờ làm mình thất vọng.

2. Đi đến Interlaken và Grindelwald như thế nào để tiện và rẻ nhất?

Vâng, đây chính là câu hỏi mà mình nhận được nhiều nhất. Tiện thì dễ rồi, nhưng rẻ thì ko đơn giản nha. Câu trả lời của mình là: máy bay (cho bạn nào ở xa TS) hoặc tàu (cho bạn nào ở mấy nước xung quanh Thụy Sĩ) để đến Thụy Sĩ kết hợp với vé ngày (đặt trước ít nhất 1 tháng) để đi trong Thụy Sĩ.

🥑  Đến Thụy Sĩ từ các nước láng giềng gần Thụy Sĩ

Nếu bạn từ các nước/thành phố gần Thụy Sĩ thì có thể nghiên cứu phương án đi tàu đến những thành phố lớn của TS mà gần với nơi bạn đang ở nhất (ví dụ Geneva/Bern/Basel gần Pháp, Zurich gần Đức, etc.).  Những thành phố này thường là những điểm chuyển giao nên sẽ có nhiều option về giờ giấc loại tàu, cũng vì thế nên giá vé sẽ ok hơn. Ví dụ như lần đầu đến Thụy Sĩ mình đi tàu từ Paris đến Basel mua được vé rẻ của SNCF tính ra có khoảng 30-40eu/người mà đi cũng khá nhanh chỉ khoảng 3-4 tiếng.

Còn nếu bạn lại trót lỡ ở xa Thụy Sĩ mất rồi thì hãy lên skyscanner để tra vé máy bay nhé. Thường bay đến các thành phố lớn của Thụy Sĩ như Zurich, Geneva, Bern sẽ có nhiều đường bay và giá vé cũng rẻ hơn nhé.

🥑 Giá vé giữa tàu ở Thụy Sĩ khá đắt

Thực sự đây là một hành trình vô cùng gian nan vì mình chưa từng thấy nước nào mà vé tàu của nó lại đắt 1 cách bá đạo như vậy. Trước đây có một loại vé ngày mà chỉ người bản địa mua được giá khá ổn nhưng từ năm 2016 gì đấy là không còn nữa rồi.

Nếu bạn đặt trước khoảng 1 tháng. Vâng muốn rẻ ở Thụy Sĩ thì yếu tố đầu tiên luôn luôn là phải đặt sớm nha. Thì vé này có giá khoảng 50CHF/người mà đi được cả ngày, tính ra tiết kiệm được rất rất nhiều vì Thụy Sĩ khá nhỏ mà tàu thì tiện nên trong 1 ngày cũng có thể đi được nhiều điểm. Chứ bình thường vé lẻ 1 chặng giữa 2 điểm gần gần ở Thụy Sĩ cũng phải 30eu rùi nha.

Mình dùng vé này đi từ Basel đến Grindelwald rồi lại vòng về Interlaken đi thuyền chán chê trên hồ cả ngày, trong khi nếu tra vé lẻ thì riêng tiền 1 chiều từ Basel-Grindelwald cũng đã hơn 60CHF rùi.

Các bạn có thể tham khảo loại vé này tại đây: https://www.sbb.ch/en/travelcards-and-tickets/tickets-for-switzerland/1-day-travelpass/saver-day-pass.html

Lưu ý:

Trước khi mua thì các bạn nên tham khảo cái map của nó. Map này sẽ note lại là vé này cover những cung đường nào và không cover những cung nào. Nên nghiên cứu kĩ xem nó có cover hành trình mà bạn muốn đi không rồi hãy mua nha.

Ngoài ra tùy vào hành trình của mình nếu đi cả Jungfrau rồi cả tàu ở các nước khác nữa thì có thể nghiên cứu thêm rail pass của Eurail hoặc Swiss pass.

Dưới đây là hành trình đến Interlaken và Grindelwald mình đã từng đi để các bạn tham khảo

Day 1: Sáng sớm đi tàu SNCF từ Paris đến Basel, rồi tàu local của Thụy Sĩ từ Basel đến Interlaken. Đi thuyền trên hồ ở Interlaken, chơi và qua đêm ở Interlaken.

Day 2: Sáng bắt tàu từ Interlaken lên Grindelwald chơi đến chiều tầm 3h, sau đó quay lại Interlaken lấy đồ và bắt tàu về Zurich. Chơi và qua đêm ở Zurich.

Day 3: Bay từ Zurich đến nước khác

3. Nên qua đêm ở Interlaken hay Grindelwald?

Thực sự đây lại là 1 vấn đề đau đầu nữa khi đi du lịch Thụy Sĩ, vì như tất cả các loại chi phí khác, tiền ở ở Thụy Sĩ cũng ko phải dạng vừa đâu nha. Do vậy câu trả lời của mình cho câu hỏi trên là tùy ngân sách nha.

️🎈 Grindelwald

Ở Grindelwald thì trải nghiệm sướng hơn, đặc biệt nếu bạn nào budget rủng rỉnh tí mà thuê được mấy khách sạn xịn có view cao nguyên bát ngát như Glacier thì thôi rồi. Nhưng xác định là ở Grindelwald thì tiền phòng rẻ cũng phải cỡ 200eu/phòng đấy. Chưa kể bạn sẽ phải chuẩn bị thêm lương thực nữa chứ Grindelwald là trên núi nên siêu thị không có sẵn mà giá cũng đắt gấp mấy lần đấy. Còn ra hàng ăn thì thôi rồi đắt quên sầu luôn.

️🎈 Interlaken

Ở Interlaken thì ngược lại cảnh có thể không hoành tráng bằng nhưng tiện lợi hơn nhiều. Tiện đi lại hơn, gần nhiều siêu thị to hơn và giá cả cũng “dễ chịu” hơn.

Đợt mình đi lần đầu ở 1 cái hostel ngay gần ga trung tâm Interlaken khá sạch sẽ và tiện lợi. Mà đợt đấy book sớm nên giá khoảng 25-30e/người/giường là tương đối rẻ so với mặt bằng chung ở Thụy Sĩ.

Nhưng vì cung thì ít mà cầu thì nhiều nên những chỗ này thường hết phòng rất nhanh nha. Nên highly recommend là các bạn nên book từ sớm. Hoặc nếu thấy trên web ghi hết chỗ thì gọi thẳng cho khách sạn hỏi trực tiếp. Có mấy lần mình cũng thấy trên các web kiểu hostelsworld và agoda ghi hết phòng nhưng gọi đến lại vẫn còn nha.

4. Nếu không có nhiều thời gian thì nên đi hồ Thun hay hồ Brienz?

Thực ra cả 2 hồ đều rất đẹp, mà đẹp nhất chính là Interlaken – chỗ giao nhau giữa 2 hồ. Dù là cạnh nhau nhưng mỗi hồ lại có 1 màu sắc riêng, 1 cái màu xanh lam 1 cái màu xanh ngọc bích thực sự là đẹp vô cùng. Mình chưa thấy nước ở đâu có thể xanh trọn vẹn 1 cách như thế.

Tuy nhiên không phải ai cũng có thể dành cả ngày chỉ để lênh đênh trên hồ. Nên nếu chỉ có thể chọn 1 trong 2 thì mình recommend Brienz vì rất đẹp ạ. Tàu đi trên 2 hồ này cũng sẽ dừng ở 1 số điểm thăm quan để khách xuống thăm nên mọi người có thể lưu ý để sắp xếp lịch trình. Muốn biết nó dừng ở điểm nào thì cứ tra Interlaken map là ra nha. Vé ngày mà mình nói ở trên cũng cover được tàu đi trên 2 hồ này nên nếu các bạn sử dụng vé đó sẽ không mất thêm tiền vé tàu nha.

5. Nên đi Grindelwald hay Lauterbrunnen?

Câu trả lời của mình là cả 2. Thực ra bạn hoàn toàn có thể đi cả 2 nếu muốn. Tuy nhiên nếu chỉ có thời gian đi một nơi thì mình khuyên nên đi Grindelwald hơn vì cảnh đẹp hơn và cũng đa dạng hơn. Đặc biệt khi đến Grindelwald thì các bạn nhớ thuê xe đạp để đạp được vào các làng nhỏ hẹp bên sườn núi nha.

️🎈 Grindelwald đẹp hơn cả ảnh

Những chỗ đấy cảnh quan mới tuyệt hảo chứ loanh quanh khu ga trung tâm thì không có gì mấy đâu. Có nhiều hàng cho thuê xe đạp ngay gần ga trung tâm, xe ở đây cũng xịn xò lắm vì phải thế mới đạp được đường núi. Khi thuê họ sẽ phát cho mình 1 cái bản đồ và recommend những route mà mình nên đạp để có cảnh đẹp. Ngoài ra bạn mà thấy ảnh nào trên insta đẹp đẹp thì cũng có thể hỏi người ta sẽ chỉ cho bạn chính xác địa điểm đó.

Ảnh về Grindelwald thì các bạn có thể tham khảo account sennarelax trên insta nha. Bác này là photographer chuyên nghiệp người Thụy Sĩ, chuyên có những shot ảnh Grindelwald đẹp mê hồn luôn. Chính bởi xem ảnh của bác này mà mình cũng mới biết đến Grindelwald và quyết tâm đến đây. Và đến rồi thì đúng thật là đẹp còn hơn cả ảnh.

6. Ăn uống ở Thụy Sĩ như thế nào?

Thụy Sỹ thì nổi tiếng nhất là phô mai rùi. Nên nếu bạn nào cũng cùng sở thích cheese như mình thì có thể thử món fondue nổi tiếng nhé.

Về cơ bản thì ăn uống ngoài hàng ở Thụy Sĩ rất đắt, kể cả đồ ăn nhanh. Một bữa KFC bình thường cho 2 người ăn ở Ams khoảng 20eu là no nê phè phỡn lắm rồi. Thì ở Thụy Sĩ phải 40eu mà vẫn chưa no hẳn nhé, thậm chí là hơn. Nên cách tốt nhất để tiết kiệm là phòng thủ ít mì gói hoặc chịu khó đi siêu thị mua đồ nha. Trong siêu thị ở Thụy Sĩ người ta cũng hay bán combo ăn sẵn giá cũng tương đối ok nên các bạn có thể tham khảo nhé.

Các siêu thị phổ biến ở Thụy Sĩ sắp xếp theo thứ tự từ đắt đến rẻ: Coop; Migros; Denner; Aldi; Lidl. Trong đó Migros là phổ biến nhất đi đâu cũng có nha.

7. Trải nghiệm dù lượn?

Bay dù lượn thì thực sự không phải là 1 điều gì quá mới mẻ. Ở Việt Nam hay rất nhiều địa điểm du lịch trên thế giới cũng đều đã có dịch vụ này. Nhưng dù đã từng bay dù lượn ở đâu rồi thì khi đến Thụy Sĩ. Đặc biệt là Grindelwald hoặc Lauterbrunnen mình vẫn khuyên các bạn thử trải nghiệm này ở đây nha. Vì thực sự là phong cảnh ở đây quá đỗi hùng vĩ nên nó cũng nâng tầm trải nghiệm này lên vô vàn lần.

Đợt mình đi là mình chọn bay ở Lauterbrunnen và book của Airtime Paraglidding: https://airtime-paragliding.ch/#goodtoknow.

️🎈 Tổng thiệt hại combo là khoảng 220-230CHF

Dịch vụ chỗ này tốt, nhiệt tình, các phi công hài hước và siêu cool nên mình rất ưng. Mình book gói basic nhất của họ là The Wall, kèm với dịch vụ quay phim chụp ảnh. Cái này bạn nào có gopro thì cũng có thể tự mang để chụp. Chưa kể mấy anh phi công có kinh nghiệm rồi nên biết góc quay chụp đẹp hơn nên thôi để các anh ý xử lý cho tiện. Tổng thiệt hại cho combo này là khoảng 220-230CHF.

Các bạn nếu quyết đi thì nên book sớm vì mỗi ngày họ chỉ cho phép 1 số lượng nhất định người bay thôi. Còn gói quay chụp thì đến lúc bạn bay xong người ta sẽ cho xem hình ảnh và nếu bạn ưng thì lúc đấy mới phải quyết là mua hay không.

️🎈 Dịch vụ dù lượn nên chọn thời điểm nào để ngắm cảnh đẹp?

Dịch vụ bay dù lượn này mở quanh năm nên phần lớn bạn đến đây vào tầm nào cũng có thể book. Tuy nhiên sẽ có những ngày thời tiết xấu (gió quá to, mưa, bão, etc.) thì sẽ không bay được. Nếu chuyến bay bạn đã book bị hủy vì lí do thời tiết thì họ sẽ sắp xếp cho bạn vào 1 ngày khác hoặc hoàn tiền 100% nên không lo nha.

Để trải nghiệm 1 cách trọn vẹn nhất phong cảnh ở đây khi bay dù thì mình recommend các bạn đi vào thời điểm khi tuyết đã tan bớt. Như vậy sẽ ngắm cây cối cao nguyên được rõ hơn. Đặc biệt nếu đi vào mùa thu thì hết sảy luôn vì sẽ được ngắm đủ mọi loại màu của cây cối. Còn vào mùa đông phủ đầy tuyết thì tất cả sẽ là một màu trắng thôi.

Trên đây là một số câu hỏi mình nhận được nhiều nhất về Grindelwald và Interlaken.”

Qua bài sẻ của bạn Try My ở trên chúng ta đã hiểu rõ hơn nên chọn địa điểm nào,bỏ túi cho mình những kinh nghiệm du lịch Thụy Sĩ, cụ thể là Grindelwald và Interlaken. Chúc các bạn sẽ có chuyến du lịch thú vị khám phá đất nước xinh đẹp Thụy Sĩ cùng gia đình và bạn bè.

💚 Nguồn: Try My

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây