Cách làm sinh tố bịch “đậu đen- sinh tố đá nhiều màu” – món ăn tuổi thơ!

0
465

Mỗi bịch sinh tố đậu đen- đậu xanh- sinh tố đá nhiều màu gợi nhớ cho chúng ta một tuổi thơ dữ dội! Cùng bạn Ngô Tuyết Phượng làm món sinh tố tuổi thơ bằng cách lắc nhiệt tình để làm đông lại nhé.

🍊CÁCH LÀM SINH TỐ BỊCH CÁC LOẠI BẰNG CÁCH LẮC THÙNG

“Đây là món sinh tố chứa cả trời thương nhớ. Có ai thắc mắc giống em là sao hồi xưa cắn bịch sinh tố nó hay mặn mặn ở ngoài không ạ. Ngồi xuống em kể nghe là hồi xưa á đâu có điện, có điện cũng không mua nỗi tủ lạnh đâu nè.

Nấu chè xong để nguội rồi cho vô bịch nhỏ, cái cho đá vô thùng xốp rồi cho muối hột nữa, cứ vậy để lạnh rồi lắc nhiều nhiều cho nó đông lại. Câu chuyện của mình đến đây là hết rồi.

Chắc nhiều người cũng biết chỉ có em mới biết sau này thôi.
Sẵn mấy em mình ở nhà làm cho mấy ẻm lắc phụ.

🍊SINH TỐ ĐẬU ĐEN, ĐẬU XANH

☘Nguyên liệu:

– Đậu đen 200g
– Đậu xanh hạt 200g
– Dừa nạo
– Đường, vani

Sinh tố đậu đen- đậu xanh

☘Cách làm:

– Đậu đen ngâm với nước vài giờ cho đậu mềm. Đậu xanh cũng vậy.
– Đậu đen sau khi ngâm, cho đậu vào nồi cho nước xâm sấp vào nấu sôi rồi tắt bếp, đậy kín nắp 1-2 tiếng.

– Dừa nạo 1 trái vắt cho ít nước vào vắt lấy nước cốt để riêng. Cho khoảng 700ml vào vắt lấy nước lần 2 hay còn gọi là nước dảo, để riêng.


– Đậu đen sau khi đã để 1-2 tiếng. Ta bỏ hết nước, cho nước khác vào nấu, đậu đen lâu mềm nên cho nước hơn mặt đậu. Nấu đến khi đậu mềm và rút bớt nước ta cho nước dừa lần 2 vào, nấu lửa vừa. Nấu đến khi đậu mềm nhiều, ta cho đường vào tuỳ khẩu vị. Thêm xíu muối, cho nước cốt và ít vani cho thơm. Cho nước cốt dừa vào ta hạ lửa nhỏ để 3-5 phút là được.

– Để thật nguội cho vào túi nhỏ cho vào ngăn đá lạnh, khoảng 1 ngày sau là ăn được.


– Đậu xanh cũng nấu tương tự vậy nhưng nhanh hơn vì đậu xanh mau mềm. Ta ngâm nước rồi sau đó cho vào nồi cho nước vào nấu khi đậu gần mềm ta cho nước dừa lần 2 vào nấu đến khi đậu mềm cho đường và nước cốt vào. Để nguội cho vào túi nhỏ và để ngăn đá tủ lạnh.

🍊Trước khi có trà sữa, đây là món sinh tố chứa đựng cả bầu trời tuổi thơ của bao người !
Sinh tố nhiều màu, làm từ siro hay nước ngọt. Hồi nhỏ ăn miết và còn phụ Mẹ làm bán nữa.

🍊Nhân ngày cúp điện và rãnh rỗi nên mình làm theo cách xưa ơi là xưa, thời mà chưa có điện và có điện rồi không phải nhà nào cũng có điều kiện mua tủ lạnh.

🌸 Cho nhiều đá vào thùng thêm ít nước và muối hạt, cho sinh tố vào để cho lạnh rồi lắc nhiều lần cho đặc, lắc nhiều và thường xuyên sẽ mau đặc hơn.🌸

🍊SINH TỐ ĐÁ NHIỀU MÀU

☘Nguyên liệu:


– Nước ngọt cam, dâu, xá xị, ….
– Đường, trái tắc( trái quất, trái hạnh)
– Túi nhỏ và dây thun.

sinh tố đá nhiều màu

☘ Cách làm:

– Làm từ nước ngọt như cam, dâu,…. hoặc siro trái cây cam, dâu, nho,….

– Cho khoảng 1 lít nước vào nồi thêm 300-400gđường vào nấu sôi, thêm ít nước cốt tắc cho thơm và ít muối cho có vị đậm đà hoặc có nước chanh muối thì càng ngon. Cho ra 3-4 tô lớn hoặc thao, cho mỗi tô là 1 vị nước ngọt hoặc siro khác nhau. Nước ngọt cho khoảng 0,5 lít hoặc hơn. Cho vào túi nhỏ và buộc kín cho vào ngăn đá để đông.

Ảnh Ngô Tuyết Phượng

– Còn một cách làm đông theo kiểu ngày xưa khi chưa có điện và tủ lạnh cũng không phải ai có điều kiện mua.

– Cho nhiều đá, muối hạt và ít nước vào thùng xốp hay thùng có nắp đậy kín. Cho túi sinh tố vào để khoảng 40 phút cho lạnh đều, lúc này thường xuyên lắc đều thùng cho mau đặc. Khoảng 3-4 tiếng sẽ đặc, nếu lắc nhiều và thường xuyên sinh tố sẽ mau đặc hơn.”

Có lẽ nhiều bạn chưa biết cách làm đông sinh tố bằng cách lắc như thế này khi chưa có điện này đúng không nào? Và món sinh tố này gợi nhớ một tuổi thơ dữ dội của tất cả chúng ta. Cùng bắt tay làm thử nhé các bạn.

🍒Nguồn: Ngô Tuyết Phượng_ Yêu Bếp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây