7 di sản văn hóa phi vật thể việt nam

Việt Nam sở hữu kho tàng văn hóa đồ sộ, độc đáo với nhiều di sản văn hóa phi vật thể được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên Hợp Quốc (UNESCO) công nhận. Các di sản này là chứng minh cho một đất nước Việt Nam tươi đẹp. phong phú về phong cảnh thiên nhiên, đa dạng về bản sắc dân tộc, có bề dày lịch sử. Dưới đây là danh sách 7 di sản văn hóa phi vật thể Việt Nam vô cùng ấn tượng và mang đậm bản sắc dân tộc mà bạn nên khám phá nhé.

1. Nhã nhạc cung đình Huế

Nhã nhạc cung đình Huế là một trong 7 di sản văn hóa phi vật thể Việt Nam được UNESCO công nhận là Kiệt tác truyền khẩu và phi vật thể nhân loại vào năm 2003. Nhã nhạc cung đình Huế là thể loại nhạc của cung đình thời phong kiến, được biểu diễn vào các dịp lễ hội như vua đăng quang, băng hà hoặc các lễ hội tôn nghiêm khác trong năm của triều đại nhà Nguyễn của Việt Nam. Nhã nhạc cung đình Huế là loại hình âm nhạc biểu tượng cho vương quyền về sự trường tồn, hưng thịnh của triều đại. Nhã nhạc đã phát triển từ thế kỷ 13 ở Việt Nam đến thời nhà Nguyễn thì Nhã nhạc cung đình Huế đạt độ chín muồi và hoàn chỉnh nhất.

2. Văn hóa Cồng Chiêng  

Sau Nhã nhạc cung đình Huế, Cồng chiêng Tây Nguyên là di sản văn hóa phi vật thể thứ hai của Việt Nam được tôn vinh là di sản của thế giới. Cồng chiêng mang lại sự thiêng liêng vào cuộc sống, khiến con người cảm thấy được sống trong một không gian thanh cao, tâm linh, huyền ảo. Tiếng cồng chiêng Tây Nguyên hòa nhịp âm vang gợi cho người nghe như thấy được cả không gian săn bắn, không gian nương rẫy, không gian lễ hội. Trải qua bao nhiêu năm tháng, cồng chiêng đã trở thành nét văn hóa đặc trưng, đầy sức quyến rũ của người Tây Nguyên. Văn hóa Cồng chiêng Tây Nguyên đã trở thành một trong 7 di sản văn hóa phi vật thể Việt Nam biểu tượng cho bản sắc dân tộc Việt tuyệt vời và đặc sắc.

3. Dân Ca Quan Họ

Dân Ca Quan Họ nằm trong danh sách 7 di sản văn hóa phi vật thể Việt Nam được UNESCO công nhận. Dân Ca Quan Họ là một trong những làn điệu dân ca tiêu biểu của vùng châu thổ sông Hồng ở miền Bắc Việt Nam. Quan họ là thể loại dân ca phong phú nhất về mặt giai điệu trong kho tàng dân ca Việt Nam. Mỗi bài quan họ đều có giai điệu riêng và cho đến nay đã có đến hơn 300 bài quan họ đã được ký âm. Trang phục quan họ là một trong những sản phẩm may mặc khá hoàn thiện, trang phục của các liền anh và liền chị trong sinh hoạt văn hóa Quan họ được kết hợp, dung hòa hết sức khéo léo tạo nên bản sắc riêng tinh tế và duyên dáng của vùng đất Quan họ.

4. Đờn Ca Tài Tử Nam Bộ

Đờn Ca Tài Tử Nam Bộ thuộc 7 di sản văn hóa phi vật thể Việt Nam được UNESCO vinh danh thế giới. Đờn Ca Tài Tử Nam Bộ là dòng nhạc dân tộc đặc trưng của vùng Nam Bộ. Đây là loại hình nghệ thuật của đàn và ca do những người bình dân, thanh niên nam nữ nông thôn Nam Bộ hát ca sau những giờ lao động. Đờn Ca Tài Tử là loại hình diễn tấu có ban nhạc gồm bốn loại là đàn kìm, đàn cò, đàn tranh và đàn bầu. Những người tham gia đờn ca phần nhiều là bạn bè, hàng xóm với nhau nên thường chỉ mặc các loại thường phục khi tham gia trình diễn.

5. Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương

Một trong 7 di sản văn hóa phi vật thể Việt Nam được công nhận bởi tổ chức UNESCO là tín ngưỡng Hùng Vương. Đây là một loại hình tín ngưỡng dân gian được lưu truyền lâu đời ở Việt Nam, chủ yếu được thực hiện ở các di tích thờ các nhân vật liên quan đến Hùng Vương như Thần Nông, Vua Hùng, Lạc Long Quân, Âu Cơ, Sơn Tinh. Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương là lễ hội văn hóa lịch sử quan trọng của người dân Việt Nam, vì thế từ xưa đã có câu nói ‘ Dù ai đi ngược về xuôi – Nhớ ngày giỗ tổ mùng 10 tháng 3. Đây là lễ hội bao gồm các nghi thức thờ cúng nhằm thể hiện sự tôn kính và biết ơn đến các vua Hùng có công xây dựng đất nước.

6. Hội Gióng đền Phù Đổng và đền Sóc

Ngoài Nhã nhạc cung đình Huế, tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương thì hội Gióng đền Phù Đổng và đền Sóc cũng là cái tên có trong danh sách 7 di sản văn hóa phi vật thể Việt Nam được UNESCO công nhận. Hội Gióng đền Phù Đổng và đền Sóc là một lễ hội truyền thống hằng năm ở nhiều nơi thuộc vùng Hà Nội để tưởng niệm và ca ngợi chiến công của người anh hùng truyền thuyết Thánh Gióng, một trong tứ bất tử của tín ngưỡng dân gian Việt Nam.

7. Ca trù

Ca trù là một trong 7 di sản văn hóa phi vật thể Việt Nam tượng trưng cho nền văn hóa dân tộc độc đáo, đặc sắc. Ca trù là loại hình diễn xướng bằng âm giai nhạc thính phòng rất thịnh hành tại khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ Việt Nam. Ca trù là một sự phối hợp nhuần nhuyễn và đỉnh cao giữa thi ca và âm nhạc thịnh hành từ thế kỷ 15 được giới quý tộc và tri thức yêu thích. Bài bản ca trù có nhiều thể loại văn chương như hát nói, thể phủ và thể ngâm.

Với 7 di sản văn hóa phi vật thể Việt Nam được UNESCO vinh danh trên thế giới, hoàn toàn có thể khẳng định Việt Nam là một đất nước có bề dày truyền thống văn hóa. Các di sản văn hóa phi vật thể này mãi là niềm tự hào và là những kết tinh, nghệ thuật văn hóa tinh tế của đất nước Việt Nam.